Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Tin trong nước

UBND tỉnh Quảng Ninh họp bàn tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất xi măng

(25/02/2020 8:08:09 AM) Ngày 24/2, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có các sở, ngành, địa phương liên quan.


Quang cảnh buổi họp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 4 doanh nghiệp đầu tư sản xuất xi măng với 5 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay đang hoạt động sản xuất theo lộ trình với tổng công suất thiết kế tổng cộng là 7,5 triệu tấn xi măng/năm.

Còn 2 dự án dự kiến đầu tư trong giai đoạn 2016 - 2020 theo quy hoạch gồm: nhà máy Xi măng Thăng Long 2 (Công ty Xi măng Thăng Long) và nhà máy Xi măng Hạ Long 2 (Công ty Xi măng Hạ Long), có tổng công suất 4,3 triệu tấn/ năm, hiện chưa triển khai thực hiện.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành chức năng và địa phương liên quan đã thực hiện nhiều nội dung trong việc quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng nói chung và xi măng nói riêng trên địa bàn tỉnh, như: Ban hành các quyết định phê duyệt quy hoạch; kiểm tra, kiểm soát giá bán vật liệu xây dựng, xi măng để làm cơ sở trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh; thẩm định, đánh giá các dự án đầu tư về công nghệ sản xuất, chất lượng sản phẩm, thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công các dự án khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng, xi măng; công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa xi măng và clinker trên địa bàn tỉnh phù hợp với các quy chuẩn...

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh đã phát biểu làm rõ một số vấn đề, như: Tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị; định hướng đổi mới công nghệ; việc đảm bảo vấn đề môi trường... Đồng thời đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh giải quyết một số khó khăn, vướng mắc.

Các sở, ngành, địa phương liên quan cũng đã tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan, như: Công tác bảo vệ môi trường, xử lý nước thải, chất thải rắn trên địa bàn; việc mở rộng khai thác khoáng sản để làm nguyên liệu; quy hoạch phát triển trong tương lai.

Qua báo cáo và các ý kiến phát biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh và các sở, ngành, địa phương liên quan cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện tốt và tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh.

Song song với đó, tỉnh cũng kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp tích cực hơn nữa với tỉnh Quảng Ninh trong nhiều nội dung, nhất là các hoạt động xã hội từ thiện, trách nhiệm với cộng đồng... Để hài hòa giữa quyền, lợi ích và nghĩa vụ, trách nhiệm giữa đôi bên.

Thời gian tới, các doanh nghiệp cần nghiên cứu nâng công suất sản xuất xi măng của các nhà máy trên địa bàn tỉnh; giảm thiểu lượng xuất bán clinker và nâng mức tiêu thụ xi măng tại Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho các doanh nghiệp triển khai thí điểm việc thay thế nguyên liệu đốt tại các nhà máy bằng rác thải công nghiệp, nghiệm thu, báo cáo kết quả, tiến tới xin phép ứng dụng rộng rãi; đồng ý phương án sử dụng nguồn bùn thải để làm nguyên liệu thay thế.

Các hoạt động khai thác khoáng sản làm nguyên liệu, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp cần phải được tính toán kỹ càng, chuẩn bị các phương án cụ thể để phù hợp với xu thế và định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh và các địa phương doanh nghiệp đứng chân.

Về vấn đề tiêu thụ sản phẩm, đồng chí Đặng Huy Hậu kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh cần có sự cạnh tranh lành mạnh, minh bạch. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ nghiên cứu và triển khai các phương án tạo điều kiện, thúc đẩy sử dụng xi măng của các nhà máy trên địa bàn đối với các công trình, dự án của tỉnh.

Đối với vấn đề quan trọng bậc nhất hiện nay là bảo vệ môi trường, do vậy đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị cần tự giác thực hiện nghiêm túc tuyệt đối các nội dung của Luật Bảo vệ môi trường, trong đó đặc biệt chú trọng việc đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị. Các sở, ngành chức năng của tỉnh cũng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về môi trường, đặc biệt là công tác thanh, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm...

ximang.vn (TH/ Báo Quảng Ninh)

 

Share |

Các tin khác:

Điểm tin trong tuần ()

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên thăm, động viên các nhà máy sản xuất xi măng ()

Vicem Sông Thao tổ chức Hội nghị Đánh giá công tác SXKD 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 ()

Điểm tin trong tuần ()

Vicem Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết SXKD năm 2019, triển khai nhiệm vụ SXKD năm 2020 ()

Vicem Hoàng Thạch chưa hoàn thành công tác GPMB mỏ sét Cúc Tiên ()

Vicem và FLSmidth ra tuyên bố chung Hà Nội về phát minh thế hệ công nghệ mới ngành xi măng ()

Điểm tin trong tuần ()

Công ty TNHH Sản xuất VLXD Thành Công phấn đấu sản xuất, tiêu thụ 1,03 triệu tấn xi măng và clinker ()

Vicem Hoàng Thạch: Sản xuất thành công 15.000 tấn clinker có chất phụ gia là bùn ()

bannervicemhatien

Hà Nội

19°C

Đà Nẵng

31°C

TP.HCM

36°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank