Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Thị trường VLXD

Vật liệu xây dựng kém chất lượng tràn lan trên thị trường

30/09/2022 2:51:57 PM

Vật liệu xây dựng kém chất lượng là vấn đề không mới. Nhưng suốt thời gian qua, dù ngành xây dựng cố gắng chống chọi vẫn chưa đủ sức để ngăn chặn trước thực trạng hàng loạt sản phẩm trong lĩnh vực này trôi nổi trên thị trường.

Ghi nhận thực tế tại một số tuyến phố chuyên buôn bán các loại vật liệu xây dựng như Hoàng Quốc Việt, Cát Linh, Kim Ngưu... cho thấy, không khó để tìm những sản phẩm giá rẻ gắn mác các thương hiệu nổi tiếng. Đơn cử, một bồn cầu 2 khối có xuất xứ Trung Quốc chỉ có mức giá 1 triệu đồng; lavabo treo tường gắn mác thương hiệu Inax được quảng cáo phủ men nano cao cấp chỉ có mức giá gần 300.000 đồng...

Một chủ đại lý trên đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy) còn cho biết, với mặt hàng giá rẻ này, chất lượng không thể bằng được các mẫu cao cấp, tuy nhiên không khác so với các mặt hàng tầm trung và thấp. Độ bền là như nhau, dùng bao lâu cũng không hỏng, nếu em mua nhiều cửa hàng còn chiết khấu thêm, không tính phí vận chuyển.

Thực trạng vật liệu xây dựng kém chất lượng, nhái khiến nhiều doanh nghiệp cũng như các đại lý rơi vào cảnh khó chồng khó. Không chỉ tăng giá các sản phẩm do biến động nguyên vật liệu đầu vào, sự phục hồi bị ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 mà còn bị cạnh tranh không lành mạnh từ những sản phẩm "đội lốt" hàng chính hãng.

Bà Bùi Thị Kim Oanh, Giám đốc Công ty TNHH Gốm Nội Ngoại thất Sơn Oanh cho biết, tình trạng hàng giả, hàng nhái len lỏi vào thị trường do linh động về giá cả, rất nhiều chủng loại... nhằm đánh vào túi tiền của người tiêu dùng.

Bên cạnh một số người mua nhầm phải hàng giả do khó phân biệt thì vẫn có không ít người tiêu dùng biết mình đang mua bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng do giá rẻ hơn so với chính hãng. Trong khi các đơn vị như chúng tôi nhập hàng chính hãng về, bỏ ra nhiều chi phí nhưng bán chậm, ít khách vì giá không thể rẻ hơn được nữa,bà Oanh chia sẻ.
 

Theo KTS. Ngô Tâm - Công ty CP Tư vấn Xây dựng COVIC, việc gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng, chất lượng các công trình xây dựng hiện nay. Nếu sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, hàng nhái, giả nhãn hiệu các thương hiệu vật liệu xây dựng nổi tiếng sẽ ảnh hưởng đến công trình. Ví dụ liên quan đến phần khung xương bằng thép kém chất lượng sẽ ảnh hưởng tới kết cấu khả năng chịu lực của công trình. Đây là hành động rất nguy hiểm khi có thể gây tai nạn bất cứ lúc nào.

Nhiều ý kiến đồng tình cho rằng, tình trạng vàng, thau lẫn lộn của thị trường vật liệu xây dựng là do cơ chế phối hợp và các chế tài xử lý về hành vi vi phạm còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Cùng với đó, một bộ phận người tiêu dùng còn ham rẻ. Để kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả thị trường, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, cơ quan quản lý Nhà nước cần đổi mới phương thức quản lý, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, quyết liệt giữa các bộ, ngành, lực lượng thực thi, kiểm soát cả thị trường tiêu thụ lẫn đầu vào của hàng hóa.

Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu (PCCP) Nguyễn Thành Đồng nhìn nhận, tình trạng làm giả, nhái trong lĩnh vực này còn trở nên ngày một tinh vi hơn. Ngoài việc có logo, tên gọi, bao bì làm nhái thương hiệu lớn thì thậm chí nhiều sản phẩm vẫn có đủ cả tem bảo hành, mã QR để truy xuất nguồn gốc.... Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế đất nước và nhân dân.

Để khắc phục hạn chế trong công tác phòng, chống nạn hàng giả, nhái bảo vệ thương hiệu DN và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, đơn vị chúng tôi đã nghiên cứu và triển khai Quy trình phòng, chống cũng như bảo vệ thương hiệu với mức độ cao nhất - xử lý theo Bộ luật Hình sự, ông Nguyễn Thành Đồng nhấn mạnh.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đã đăng ký qua PCCP sẽ được cấp mã QRcode dưới dạng tài liệu Nhà nước. Khi phát hiện hàng hóa và sở hữu trí tuệ bị xâm phạm, đơn vị sẽ xử lý theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 về: Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức Nhà nước.

Các sản phẩm bị xâm phạm vẫn có mã QRcode nhưng khi kiểm tra sẽ hiện lên dòng chữ "Mã QR code này là tài liệu Nhà nước cấm sản xuất và tiêu thụ dưới mọi hình thức và sản phẩm bạn đang kiểm tra đang bị xâm phạm, ông Nguyễn Thành Đồng nói, đồng thời cho rằng, nếu người tiêu dùng kiên quyết tẩy chay, các hàng hóa này sẽ bị ngăn chặn đầu ra. Việc này không chỉ là bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng mà còn chống lại hành vi phá hoại sản xuất, kìm hãm sự phát triển nền kinh tế đất nước, góp phần giúp thị trường hàng hóa lưu thông lành mạnh.

ximang.vn (TH/ KTĐT)

 

Share |

Các tin khác:

Thực trạng sản xuất và định hướng phát triển ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam ()

Hải Phòng: Thời tiết thất thường làm khó thị trường vật liệu xây dựng ()

Xuất khẩu sắt thép tháng 8 giảm cả về lượng và kim ngạch ()

Xây nhà nên dùng thép gì để đảm bảo an toàn chất lượng tốt nhất? ()

Thái Nguyên: Nhiều mỏ đá tạm dừng hoạt động do thiếu vật liệu nổ ()

Tây Ninh: Từng bước chuyển đổi công nghệ phù hợp trong sản xuất gạch nung ()

Dự báo và minh bạch để chặn đà “leo thang" của giá vật liệu ()

Cuối năm: Dự báo tình hình tiêu thụ nguyên vật liệu xây dựng sẽ được cải thiện ()

Vĩnh Phúc: Hoạt động xây dựng chịu tác động lớn từ biến động giá vật liệu ()

Nhu cầu làm nhà lắp ghép giá rẻ tăng do chi phí phí xây nhà đắt đỏ ()

TIN MỚI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

bannergiavlxd
faq

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee

1.000đ/tấn

1.800

Starcemt

1.000đ/tấn

1.760

Chifon

1.000đ/tấn

1.530

Hoàng Thạch

1.000đ/tấn

1.490

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.450

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Insee đa dụng

1.000đ/tấn

1.830

Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.670

Vicem Hà Tiên

1.000đ/tấn

1.650

Tây Đô

1.000đ/tấn

1.553

Hà Tiên - Kiên Giang

1.000đ/tấn

1.440

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.940

Việt Ý

đồng/kg

18.890

Việt Đức

đồng/kg

18.880

Kyoei

đồng/kg

18.880

Việt Nhật

đồng/kg

18.820

Thái Nguyên

đồng/kg

19.390

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

19.040

Việt Ý

đồng/kg

18.990

Việt Đức

đồng/kg

19.180

Kyoei

đồng/kg

19.080

Việt Nhật

đồng/kg

18.920

Thái Nguyên

đồng/kg

19.540

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Hòa Phát

đồng/kg

18.890

Việt Ý

đồng/kg

18.840

Việt Đức

đồng/kg

18.830

Kyoei

đồng/kg

18.830

Việt Nhật

đồng/kg

18.770

Thái Nguyên

đồng/kg

19.340

Xem bảng giá chi tiết hơn

Vicem hướng tới công nghệ mới ngành Xi măng

Xem các video khác

Thăm dò ý kiến

Vì sao tiêu thụ xi măng, clinker giảm mạnh?