Thông tin chuyên ngành Xi măng Việt Nam

Biến động giá

Đà Nẵng: Giá VLXD đang leo thang từng ngày

(13/05/2014 12:08:21 PM)  Hiện tại đang bước vào mùa xây dựng công trình, nhà cửa, nhưng nhiều chủ kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) tại TP Đà Nẵng khuyên khách hàng nên mua ngay các mặt hàng như gạch, xi măng, cát, sỏi, thép...vì thị trường VLXD liên tục “sốt” giá.

Mỗi ngày một giá

Đầu tháng 4-2014 đến nay, giá nhiều loại nguyên VLXD bắt đầu có xu hướng tăng mạnh từ 10- 40%, đặc biệt là giá gạch, thép và xi măng. Nóng nhất là giá các loại gạch liên tiếp điều chỉnh tăng giá, với mức tăng khoảng 400 đồng/viên so với hồi tháng 3-2014.

Thép là mặt hàng có giá tăng chóng mặt, với  4 lần điều chỉnh tăng giá kể từ tháng 3 đến nay. Nếu cách đây hơn 1 tháng, giá thép thường chỉ giao động ở mức 12,5 – 13 triệu đồng/tấn thì trong tháng 4 đã leo thang lên đến khoảng 15,7 triệu đồng/tấn. Sang tháng 5, giá thép vẫn tiếp tục có những đợt tăng giá mới.

Lý giải cho việc tăng giá VLXD, nhiều doanh nghiệp cho rằng, bước vào mùa xây dựng nên nhu cầu tăng cao, các DN sản xuất kinh doanh không dự trữ hàng nhiều để cung ứng cho thị trường. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào, chi phí vận tải đều tăng.

Chính vì thế, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sắt thép, xi măng phải tăng giá để đảm bảo chi phí cho sản xuất... Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, giá leo thang từng ngày vẫn chủ yếu là tình trạng lợi dụng thời điểm cầu tăng cao nhiều đại lý găm hàng làm giá.

Ông Văn Đức Nam, Giám đốc Chi nhánh Công ty Thép Việt Hàn tại Đà Nẵng cho biết, giá thép trong thời gian qua biến động chủ yếu là do chi phí vận tải tăng cao cấu thành vào giá thép. Các doanh nghiệp vận tải đã quyết định tăng cước phí gấp đôi so với trước. Với lý do này, nhiều doanh nghiệp, đại lý sắt thép, VLXD nhập hàng về đã tăng giá bán.

Tuy nhiên, đối với các Công ty thép, trong đó có Việt Hàn, lượng hàng tồn kho đang nhiều, cộng với công suất sản xuất cũng cầm chừng nên chưa có quyết định tăng giá để đẩy lượng hàng tồn kho. Hiện tại giá bán của Việt Hàn tại Đà Nẵng 12,8 triệu/tấn (chưa VAT). Ông Nam cũng thừa nhận có tình trạng mùa cao điểm nên đại lý găm hàng đẩy giá...

Ông Nguyễn Duy Diễn, Giám đốc Công ty Xi măng VLXD Đà Nẵng cho biết, giá tăng do biến động tăng chi phí vận tải lên gấp đôi so với trước kể từ ngày 1-4-2014, khi cả nước ra quân cân xe quá tải, các xe chở hàng buộc phải hạ tải nếu không muốn bị phạt nặng. Hiện tại, Công ty chỉ nhập xi măng từ Bắc về qua đường sắt Việt Nam nhưng chi phí vận chuyển cũng đã tăng lên 10%. Do đó, hàng về đến Đà Nẵng cũng “nhỏ giọt” nên giá cả cũng tăng theo...


Nhiều công trình đang thi công cũng gặp không ít khó khăn do giá cả VLXD tăng cao.

Nhiều công trình lao đao

Giá VLXD liên tục leo thang khiến nhiều người dân lao đao và hầu hết các công trình xây dựng rơi vào tình trạng khốn đốn, chưa nói đến là sẽ bị ngưng trệ. Một số nhà thầu và người dân xây nhà đang chạy nước rút để kịp tiến độ nhưng đã bị “níu chân” vì giá VLXD tăng cao.

Ông Phạm Thành Đô- Giám đốc một Cty xây dựng tại Đà Nẵng cho biết:  “Cty của tôi hiện có 2 công trình lớn thì đều có nguy cơ thua lỗ do dự toán đã phê duyệt từ trước. Bởi khi ký hợp đồng với khách hàng, giá thép chỉ có 13 triệu đồng/tấn thì hiện nay đã là hơn 15,4 triệu đồng/tấn, tăng gần 2,4 triệu đồng/tấn.

Với giá như hiện nay, bình quân mỗi tấn thép nhà thầu phải bù lỗ 2,4 triệu đồng. Không chỉ có thép, cát, đá, gạch ống cũng “sốt” giá với mức cao chưa từng có. Nếu chủ đầu tư không được điều chỉnh giá thành thì nguy cơ thua lỗ rất lớn”... Do đó, các nhà thầu như tôi đang đứng ngồi không yên vì để giải quyết chuyện tăng giá VLXD.

Đối với nhiều nhà dân đang lao đao vì giá VLXD biến động, anh Chiến vừa mở móng làm nhà (trên đường Nguyễn Xí, P. Hòa Minh) than vãn, giá VLXD cứ lên hằng ngày không những phải mất tiền mà còn khó khan trong việc mua hàng. Cứ ra đại lý mua hàng thì họ hô hết hàng phải chờ ngày khác.

Trong khi đó, đang làm nhà cần VLXD để thi công, cộng với giá cả biến động nên muốn tranh thủ mua một lần luôn nhưng đại lý cứ bán “nhỏ giọt” không chịu bán với số lượng lớn... Anh Chiến chia sẻ thêm chỉ mới đầu tháng 4 dự kiến làm nhà khoảng 500 triệu đồng nhưng VLXD tăng giá như kiểu này thì chắc chắn là lên đến 600 triệu đồng...

Cùng cảnh ngộ, anh Hoàng đang đổ móng nhà trên đường Nguyễn Hữu Thọ bức xúc, do không đoán được giá cả VLXD nên không chủ động trữ hàng, hôm nay đi mua VLXD thì chi phí đã đội lên hàng chục triệu đồng so với cách đây một tuần. Và để có thể kịp tiến độ trước mùa mưa như dự kiến, tôi đành phải bấm bụng chịu mất thêm chi phí do giá tăng, anh Hoàng tiếc rẻ...

Quỳnh Trang (TH/ CAĐN)

 

Share |

bannervicemhatien

Hà Nội

22°C

Đà Nẵng

25°C

TP.HCM

28°C

Bảng giá :

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chinfon

1.000đ/tấn

1.580

Yên Bái

1.000đ/tấn

1.180

Tam Điệp

1.000đ/tấn

1.460

Chinfon

1.000đ/tấn

1.410

Bút Sơn

1.000đ/tấn

1.350

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Tuyên Quang

1.000đ/tấn

1.190

Hạ Long

1.000đ/tấn

1.360

Thăng Long

1.000đ/tấn

1.350

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.300

Cẩm Phả

1.000đ/tấn

1.340

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Chủng loại

ĐVT

Giá bán

Xem bảng giá chi tiết hơn

Tỷ giá

Giá vàng

Tỷ giá hối đoái
Mã ngoại tệ C.Khoản
Giá Vàng tại Việt Nam
Chủng loại Mua vào Bán ra
Đơn vị: VND    Nguồn trích dẫn: Sacombank